ส่งต่อให้คนไทยทุกคน ‘ดร.สุเมธ’ เล่าครั้ง “ในหลวง ร.๙” ทรงพระราชทานพรวันเกิด ในวัย ๖๐ ปี

11 พฤศจิกายน 2018 | ข่าวทั่วไป
Loading...

“ดร.สุเมธ” เผยในหลวง ร.9 ทรงงานหนักเพื่อคนไทยทุกคน ฝากคนไทยอย่าพูดแค่ทำเพื่อพ่อ แต่ให้ลงมือทำ

“ตลอดเวลา 70 ปีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงอุทิศพระวรกาย ทรงงานหนักมาโดยตลอด เพื่อรักษาแผ่นดิน น้ำ ลม และไฟ เพื่อคนไทยทุกคน จนถึงวันนี้มีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่นับได้มากกว่า 4,700 โครงการ เฉลี่ยปีละ 50 โครงการ” ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ปาฐกถาตอนหนึ่งในหัวข้อ “ในหลวงแห่งแผ่นดิน”

Loading...

[banner_a][/banner_a]

ดร.สุเมธ กล่าวด้วย ใน 1 ปี 12 เดือนแต่เวลา 8 เดือนพระองค์จะเสด็จแปรพระราชฐานไปในพื้นที่ต่างๆ บางแห่งที่ไม่มีใครไป ถนนไม่สะดวกสบาย ท่านก็เสด็จไปเพื่อดูปัญหาและแก้ไข กระทั่งเข้าพักรักษาพระวรกายที่โรงพยาบาลศิริราช ก็ไม่เคยหยุดพัก

Loading...

ซึ่งเป็นเวลา 35 ปีเต็มนับแต่ปี 2524 จนถึง 2559 ที่ได้มีโอกาสถวายงาน ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงสอนให้รู้จักวางตน ประพฤติดีและประพฤติชอบ และทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ ให้นึกถึงผู้อื่นก่อนเสมอ หลังพระองค์สวรรคต ได้มีโอกาสมาทบทวนบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากในหลวง รัชกาลที่ 9 สรุปได้ 3 ประโยคสำคัญคือ “มองทุกอย่างที่ฉันทำ” คือให้มองและถามตนเองตลอด ว่าทำทำไม เพื่ออะไร ให้หาคำตอบปัญญาจะได้เกิด , “จดทุกอย่างที่ฉันพูด” จะได้เห็นพระองค์แควนกล้องที่พระสอ เพื่อถ่ายไว้มาดูให้ช่วยจำไม่ได้ถ่ายเล่น และ”สรุปทุกอย่างที่ฉันคิด” ทั้งหมดนี้พระองค์ทรงสอนปัจจุบัน เตือนอดีต นำทางไปสู่อนาคต”ดร.สุเมธ ระบุ

ในช่วงท้ายของการปาฐกถา ดร.สุเมธ ได้นำภาพถ่ายส่วนตัวที่ได้เก็บไว้ 2 ภาพที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนมาให้กับผู้เข้าฟังปาฐกถาได้เห็นพร้อมบรรยายถึงเหตุการณ์ในภาพ ดร.สุเมธ กล่าวว่า ภาพแรก เป็นภาพเมื่อ 19 ปีที่ผ่านมา ได้กราบทูลขอเข้าเฝ้าฯเพื่อขอพระราชทานพรวันเกิด อายุ 60 ปี ครั้งนั้นในหลวงร.9 พระราชทานน้ำสังข์และใบมะตูม ทัดที่ใบหู พร้อมรับสั่งว่า “เกษียณไม่ได้”

Loading...

[banner_b][/banner_b]

Loading...error: Alert: Content is protected !!