ตราตรึงมิเสื่อมคลาย “คุณยายวัย ๙๐” เผย เคยรับเสด็จ “ในหลวง ร.๙” พร้อมถวายมาลัยพระกรที่ร้อยเอง

8 พฤศจิกายน 2018 | ความทรงจำ
Loading...

เผยบุคคลในภาพชาวตำบลโคกหม้อวัย ๙๐ ปี ที่เคยเข้าเฝ้าในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อครั้งเสด็จเปิดสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด เมื่อวันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๑๕ เผยแม้เวลาจะผ่านไป ๔๕ ปี แล้วแต่ยังเป็นภาพความทรงจำที่ไม่เคยลืม
เมื่อวันที่ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๖๐ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายธรรมศักดิ์ ฤทธิ์แดง นายกเทศมนตรีตำบลหลักเมือง จ.ราชบุรี ว่า พบบุคคลในภาพที่เข้าเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อครั้งทรงเสด็จพระราชดำเนินเปิดสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด เมื่อวันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๑๕

โดยบุคคลที่ปรากฏอยู่ในภาพดังกล่าวคือ นางสมทรง สว่างใจ อายุ ๙๐ ปี อยู่ที่บ้านเลขที่ ๓ หมู่ ๓ ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี และอยู่เพียงลำพัง ส่วนลูกชายไปอยู่ต่างอำเภอ มีเพียงลูกหลานคอยดูแลนำข้าวปลาอาหารมาให้รับประทาน
ด้านนางสมทรง ยืนยันว่า เป็นบุคคลในภาพจริง โดยในวันนั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด ส่วนตนได้รับเสด็จตรงทางลาด

Loading...

พระบาทที่พระองค์เสด็จผ่าน เตรียมพานทองและพวงมาลัยพระกรที่ร้อยด้วยตัวเองไปถวายพระองค์ท่าน กระทั่งเมื่อพระองค์เสด็จพระราชดำเนินผ่านตรงหน้า ตนจึงถวายมาลัยพระกรที่เตรียมมา จากนั้นพระองค์ทรงรับมาลัยและทรงตรัสถามว่า อายุเท่าไหร่ ตนจึงตอบด้วยความตกใจว่า เกิดปีเถาะเจ้าค่ะ พระองค์ทรงยิ้มและตรัสว่า เกิดปีเดียวกับเรา แล้วก็เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรต่อไป

ทั้งนี้ ตนไม่เคยลืมเหตุการณ์นี้ แม้ผ่านไป ๔๕ ปีแล้ว และมีความประทับใจที่เคยได้เข้าเฝ้าพระองค์ อีกทั้งเป็นความปลื้มปีติของครอบครัว
ชมคลิป

Loading...error: Alert: Content is protected !!