ตื้นตันจนน้ำตาไหล เปิดรับสั่งจาก”ในหลวง ร.๙” ถึงครูดอย”ฉันฝากเด็กชาวเขาเหล่านี้ด้วย” เรื่องราวแห่งความทรงจำที่มิอาจลืมเลือน

23 สิงหาคม 2018 | ข่าวสาร
Loading...

สุดซาบซึ้ง อีกหนึ่งเรื่อวราวแห่งความทรงจำของ “ในหลวง ร.๙” เรื่องราวนี้ถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้แฟนเพจเฟซบุ๊คชื่อว่า “Information Division of OHM” โดยทางผู้ใช้ได้ทำการโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพเกี่ยวกับเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ไว้ว่า “ฉันฝากเด็กชาวเขาเหล่านี้ด้วย ตัวฉันอยู่ไกล ครูดูแลด้วยนะ”

ครูเรียม สิงห์ทร ครูผู้อุทิศชีวิตเพื่อเด็กด้อยโอกาสบนดอยสูงที่ห่างไกล “โรงเรียนบ้านขอบด้ง” อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ นับจากวันที่ครูเรียมตัดสินใจก้าวขึ้นมาสอนนักเรียนบนยอดดอย เมื่อปี 2520 ครูเรียมเกือบตัดสินใจทิ้งอุดมการณ์ถอยหลังกลับเมืองหลวง แต่เมื่อมองขึ้นไปเห็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในห้องเรียนของโรงเรียนบ้านขอบด้งที่ไร้เด็กนักเรียนมาเรียนนั้น ก็เหมือนกับได้สบกับสายพระเนตรของพระองค์ ครูเรียมจึงได้ตัดสินใจสู้ต่อ

Loading...

ครูเรียมบุกไปหานักเรียนถึงกลางไร่ข้าว ไร่ฝิ่น เปิดโรงเรียนสอนหนังสือกลางแปลงผักแปลงนาจนกลายเป็น “ห้องเรียนธรรมชาติ” สามารถโน้มน้าวจิตใจให้พ่อ แม่ และเด็ก เห็นความสำคัญของการรู้ภาษาไทย กฎหมายไทย และรู้จักความเป็นไทย แม้จะต้องเผชิญกับความไม่ปลอดภัยรอบด้านจากกองกำลังติดอาวุธของชนกลุ่มน้อยหลายต่อหลายกลุ่ม และปัญหายาเสพติด แต่ความมุ่งมั่นที่ได้ตั้งใจเอาไว้แล้วนั้น จึงทำให้โรงเรียนบ้านขอบด้ง กลับมาสอนได้ตามปรกติต่อไป

โครงการหลวงเข้ามาส่งเสริมการปลูกผักและดอกไม้ เพื่อให้ผักได้กลายเป็นอาหารกลางวัน และปลูกดอกคาร์เนชั่นเพื่อขายเป็นรายได้หลักแก่เด็ก ๆ ในโรงเรียน เมื่อการปลูกดอกไม้และผักของนักเรียนได้ผลดี โครงการหลวงจึงได้แจ้งแก่ครูเรียมว่า จะมีผู้ใหญ่ระดับสูงมาดูงาน ซึ่งครูเรียมเองก็ไม่เคยทราบมาก่อนว่า ผู้ใหญ่ระดับสูงคนนั้นจะเป็น พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้เป็นแรงบันดาลใจ

Loading...

และในวันนั้น วันที่ 11 มีนาคม 2535 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังบ้านขอบด้ง และเข้ามาที่อาคารศิลปาชีพ มาดูเด็กปั้นดินน้ำมัน และเขียนภาษาไทยให้พระองค์ท่านดู
แล้วจึงได้เสด็จพระราชดำเนินออกไปดูแปลงดอกคาร์เนชั่น พร้อมกับพระราชทานเงิน จำนวน 3,000 บาท ไว้สำหรับเป็นค่าโรงเรือน

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้มีพระราชดำรัสฝากถึงครูและเด็ก ๆ ในครั้งนั้นว่า “ฉันฝากเด็กชาวเขาเหล่านี้ด้วย ตัวฉันอยู่ไกล ครูดูแลด้วยนะ”

Loading...

จากพระราชดำรัสในวันนั้น จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ครูเรียมได้ทำหน้าที่ของครูอย่างสุดความสามารถ ครูเรียมได้เก็บพระราชดำรัสในวันนั้นไว้เป็นแรงบันดาลใจและปฏิญาณกับตนเองไว้ว่า จะเป็นคุณครูที่นี่จนเกษียณ และหากเกษียณแล้วยังคงมีแรงกำลัง ก็จะทำหน้าที่และประโยชน์ให้แก่พื้นที่แผ่นดิน จนถึงวันที่จะไม่มีแรงต่อไป

Loading...error: Alert: Content is protected !!