ใกล้เข้ามาทุกที “นายกฯ” เผยแล้วพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก “ในหลวงร.๑๐” ก่อนงานสำคัญ

19 มิถุนายน 2018 | ข่าวสาร
Loading...

วันนี้ 19 มิถุนายน 2561 เวลา 14.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ภายหลังการเป็นประธานการประชุมครม.ว่า “ขอให้บ้านเมืองสงบสุข สิ่งสำคัญที่สุดทุกคนต้องอย่าลืมและอย่าเอามาเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง

สิ่งสำคัญที่สุดคสช.พิจารณาอยู่ในวันนี้คือการเตรียมการไปสู่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก คนไทยทุกคนอย่าลืม เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ และอย่าหาว่าผมเอาเรื่องนี้มาอ้างเป็นคนละเรื่องกันวันนี้ผมต้องการให้ประเทศชาติสงบ มีเสถียรภาพซึ่งจะมีผลต่อการลงทุนในระยะเวลานี้ด้วย

Loading...

ส่วนการเลือกตั้งเราก็เดินของเราไปให้เป็นไปตามครรลองประชาธิปไตย ซึ่งผมก็ไม่ได้เห็นว่าขัดแย้งอะไรกัน”

ผู้สื่อข่าวถามว่าสรุปแล้วจะมีการเลือกตั้งก่อนพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก หรือการเลือกตั้งจะเกิดหลังในพระราชพิธีฯ ดังกล่าว พลเอกประยุทธ์ กล่าวย้ำว่า “การเลือกตั้งจะเกิดหลังอยู่แล้วหลังพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก”

Loading...

สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มีรายงานข่าวเมื่อวันที่ (8 ม.ค. 256) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมากล่าวถึงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า ตนยังไม่ทราบข่าว สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังไม่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯลงมา

ซึ่งในส่วนของงานนั้นมีบางส่วนที่สำนักพระราชวังต้องปฏิบัติ และมีบางส่วนที่รัฐบาลต้องปฏิบัติ ซึ่งส่วนใหญ่จะหนักไปในเรื่องพระราชพิธี ไม่เหมือนงานงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯที่ต้องมีการก่อสร้างพระเมรุมาศ

Loading...

ซึ่งเป็นส่วนที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ แต่พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไม่ต้องมีการก่อสร้าง ใช้พระราชวังเป็นสถานที่ พราหมณ์เป็นผู้ประกอบพิธี แต่มีบางส่วนที่รัฐบาลต้องจัดเตรียม แต่ขณะนี้ยังไม่มีพระราชกระแสรับสั่งลงมา

Loading...error: Alert: Content is protected !!